Stone House

บ้านหิน หรือ ที่สถาปนิก Vo Trong Nghia ผู้ออกแบบบอกว่ามันเป็น แมนชั่นสำหรับครอบครัว ตั้งอยู่ที่เมือง Quang Ninh ในเวียดนาม คือถ้าจะให้ระบุตำแหน่งก็เป็นประมาณแถวๆ ไหนก็จะอยู่ประมาณใกล้ๆ กับ Ha Long Bay ที่อยู่ทางเหนือติดกับจีนหน่ะครับ

สถาปนิกที่ออกแบบไม่อยากทำให้บ้านหลังนี้เหมือนกับบ้านที่อยู่รอบๆ หรือพูดง่ายๆ คืออยากให้บ้านหลังนี้โดดเด่นเป็นสง่าแตกต่างจากบ้านหลังอื่นนั่นแหละครับ และอยากจะสร้างบ้านที่สามารถบันทึกเวลาได้โดยธรรมชาติ (โอ้วววว) เลยเลือกใช้หินมาเป็นส่วนประกอบสำคัญของบ้าน

และแน่นอนบ้านหลังนี้ออกแบบโดยที่คำนึงถึงความประหยัดพลังงาน ดังนั้นพื้นที่กลางบ้านจึงจัดให้เป็นส่วนและมีสระน้ำเพราะเพิ่มความเย็นให้กับตัวบ้าน และ ปลูกหญ้าคลุมในส่วนด้านบนอาคารเพื่อลดความร้อน

ดูแล้วก็ได้แต่นึกว่าถ้าใครซักคนในเมืองไทยคิดจะสร้างบ้านลักษณะคล้าย ๆ แบบนี้ขึ้นมาจริง ๆ เราจะมีช่างในเมืองไทยที่มีฝีมือพอจะสร้างได้ไม๊น๊า

Stone House

ที่มา: Dezeen
ผู้ออกแบบ: Vo Trong Nghia
ช่างภาพ: Hiroyuki Oki